Xuất bản thông tin

Cuốn sách "Lược sử Việt bằng tranh" giúp bạn học lịch sử dễ dàng hơn.

Cuốn sách "Lược sử Việt bằng tranh" giúp bạn học lịch sử dễ dàng hơn.

Cả lịch sử dân tộc gói gọn trong hơn 70 trang sách, rất kiệm lời và nhiều tranh vẽ nên các bạn đọc nhỏ tuổi chắc chắn sẽ dễ dàng ghi nhớ những dấu mốc quan trọng qua cuốn sách này.


"Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà vẻ vang".

     Con trẻ là tương lai của đất nước. Chính vì thế, đưa lịch sử ngấm vào con trẻ là mong muốn của những người viết và vẽ lên cuốn sách "Lược sử nước Việt bằng tranh".

    Bằng giọng văn kể chuyện nhẹ nhàng, trôi xuôi theo dòng sử Việt, Lược sử nước Việt bằng tranh sẽ giúp các bạn hiểu và thêm yêu lịch sử nước nhà.

    Với khuôn khổ sách theo dạng panorama, trải dài như một dòng chảy liên tục, cuốn sách này đã dùng cách chép lại lịch sử bằng những lời kể súc tích và tranh minh họa đẹp. Cuốn sách tái hiện dòng sử Việt, từ thuở cha Lạc Long Quân kết duyên cùng mẹ Âu Cơ, từ thuở hồng hoang dựng nước, trải qua bao biến cố thăng trầm, cho tới năm 1945, mốc kết thúc lịch sử Việt Nam cận đại, rồi kháng chiến chống Pháp, chiến tranh chống Mỹ và xây dựng đất nước cho đến ngày hôm nay. Ngôn ngữ ngắn gọn, các tranh minh họa công phu, đầu tư kỹ lưỡng, đậm chất lịch sử.

   Cuốn sách bắt đầu bằng câu chuyện kể về truyền thuyết Lạc Long Quân kết duyên với tiên nữ núi Vụ Tiên là Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng nở thành trăm người con, 50 người theo cha về biển cả, 50 người theo mẹ ngược miền sơn cước. Họ lập làng, lập nước và trở thành tổ tiên của người Việt ngày nay. Điều thú vị ở cuốn sách là có tranh minh họa cho mỗi triều đại, mỗi trận đánh của tướng lĩnh, các triều đình quy tụ nhân dân chống lại sự xâm lược của các thế lực bên ngoài. Từ các vua Hùng lấy tên nước là Văn Lang đóng đô ở Phú Thọ đến đời Thục Phán (hiệu là An Dương Vương) lấy tên nước là Âu Lạc đều thấy được tinh thần yêu nước quật cường của dân tộc ta chống lại giặc ngoại xâm. Vua An Dương Vương có cây nỏ thần bắn một phát ra trăm mũi tên khiến bao thế lực bên ngoài khiếp sợ nhưng đã bị mắc mưu sâu của Triệu Đà, vua của nước Nam Việt. Triệu Đà vờ kết tình hòa hiếu, sai con trai là Trọng Thủy mang lễ vật cầu hôn công chúa Mỵ Châu và xin ở rể. Nỏ thần bị mất, An Dương Vương để mất Âu Lạc, nước ta rơi vào thời kỳ nghìn năm Bắc thuộc. Các cuộc khởi nghĩa đã nổ ra nhưng phải đến năm 938 với chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền mới kết thúc bài ca trường hận của dân tộc.

    Cuốn sách còn cho độc giả nhỏ tuổi nắm bắt đầy đủ các thời kỳ hưng thịnh của đất nước dưới các triều đại phong kiến như nhà Lý, Trần, Lê và nhà Nguyễn công lao mở rộng bờ cõi của các bậc tiền nhân. Đến năm 1858, thực dân Pháp xâm lược nước ta, dân tộc chìm đắm trong xiềng xích, nhiều cuộc khởi nghĩa, phong trào nổi dậy của các bậc vĩ nhân như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học... nhưng đều thất bại. Lịch sử đất nước đặt lên vai lãnh tụ Hồ Chí Minh lãnh đạo Đảng ta đánh đuổi giặc, giang sơn thu về một mối xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.                        

    Các bạn sau khi đọc cuốn sách này sẽ hiểu thêm các thế hệ dân tộc ta đã phải nỗ lực ra sao để vượt qua những thử thách của lịch sử. Họ tạo nên những chiến công hiển hách, những gương mặt sáng láng để tôn vinh. Họ đã để lại những bài học sâu sắc cho đời sau học hỏi.

    Lịch sử đã để lại cho hôm nay một cơ đồ mà các thế hệ cha anh đã dầy công xây đắp. Và mai sau, chính thế hệ trẻ sẽ phải gánh vác, phấn đấu cho nước ta thêm giàu, dân ta thêm mạnh, lịch sử dân tộc thêm vẻ vang. Những người viết cuốn sách này đã xúc động gửi gắm trong lời kết của cuốn sách: Những dấu chân cha ông từ ngày mở nước vẫn còn lưu lại trong thẳm sâu tâm hôn dân tộc. Và qua cuốn sách này, chúng ta hãy tìm xem, những bóng dáng nào của ngày hôm qua vẫn còn thấp thoáng trong dòng chảy hôm nay.

    Cả lịch sử dân tộc gói gọn trong hơn 70 trang sách, rất kiệm lời và nhiều tranh vẽ nên các bạn chắc chắn sẽ dễ dàng ghi nhớ những dấu mốc quan trọng qua cuốn sách này. Ban Thư viện lớp 5A trân trọng giới thiệu đến các bạn cuốn sách này.

                                                                              

Người viết:  Hà Thị Như Quỳnh Lớp 5A