Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Ngày 22/01/2019 Lớp 1C: GIỚI THIỆU SÁCH

Cuốn sách Xanh lại ước mơ thuộc thể loại tập truyện ký của nhiều tác giả sưu tầm do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành tháng 7 năm 2016. Cuốn sách được viết có160 trang xuất bản trên khổ 13 x 19cm.


Xanh lại ước mơ là tập truyện ký, gồm 15 truyện viết về những câu chuyện có thật trong cuộc đời niên thiếu của những trẻ em( tên nhân vật đã được thay đổi)- là con em của Quảng Ninh - vi phạm pháp luật hiện đang học tập, tu dưỡng tại Trường Giáo dưỡng số 2 Ninh Bình thuộc Bộ Công an.

    15 câu chuyện, 15 cuộc đời được chọn ngẫu nhiên trong số 64 em ở Quảng Ninh đang học tập, rèn luyện tại Trường Giáo dưỡng số 2 Ninh Bình, nhưng cũng phản ánh khá đa dạng về hoàn cảnh, nguyên nhân, điều kiện và tình huống phạm tội.Phần lớn trẻ em có tội danh trộm cắp tài sản, nhưng quá trình sa ngã, lầm lạc lại khác nhau. Có trẻ vì gia đình quá nghèo khổ mà sinh trộm cắp; có trẻ do bố mẹ ly dị nhau; có trẻ vì bố mẹ mải làm ăn kinh tế nên không quan tâm đến con cái; có trẻ vì chán học, ham chơi mà sinh hư; có trẻ vì bạn bè lôi kéo; có trẻ vì mải chơi game mà sinh cướp giật...

    Truyện ký Xanh lại ước mơ được tổ chức, thực hiện bởi Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh và một số nhà văn thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Thông qua những câu chuyện có thật, miêu tả sinh động tâm lý, diễn biến hành động với những hoàn cảnh và nguyên nhân phạm pháp, những suy nghĩ của các em sau khi vào trường học tập, đặc biệt là những ăn năn, sám hối dừ muộn màng, những ước mơ giản dị, nhỏ nhoi nhưng cháy bỏng của các em sau khi được ra trường, trở về với cộng đồng sẽ học gì, làm gì để sinh sống, để có cuộc sống tốt đẹp hơn, thành người " tử tế" hơn trong tương lai. Đó là những ước mơ đang hồi sinh, đang xanh tươi trở lại từ cuộc sống nhiều đau buồn, nhiều thiệt thòi, hoặc bồng bột, sa ngã trước đó. Nhưng để ước mơ ấy trở thành hiện thực, rất cần những tấm lòng cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ hướng thiện; bởi thực tế, có những em ra trường vì thiếu nơi nương tựa, thiếu người quan tâm trợ giúp; sự xa lánh của gia đình, láng giềng, xã hội... làm các em có mặc cảm bị hắt hủi, bị kỳ thị, rất khó hòa nhập cộng đồng.Có em lại rơi vào hoàn cảnh bế tắc, chán chường, vì bát cơm manh áo mà tái phạm tội.

   Xanh lại ước mơ như một lời "thức tỉnh" đến cộng đồng xã hội cũng như các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ, vốn còn thiếu kiến thức, kỹ năng chăm sóc con, giúp họ rút ra được những bài học kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái.Bên cạnh đó, qua những câu chuyện và hoàn cảnh thực tế, nhất là các em sinh ra trong những gia đình có cảnh ngộ quá nhiều khó khăn, bất hạnh...sẽ giúp các ban ngành, đoàn thể, cộng đồng xã hội nhận diện và hiểu thêm về hoàn cảnh của trẻ để mở lòng nhân ái, cùng chung tay sẻ chia, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, mặc cảm, hòa nhập cộng đồng; đồng thời thông qua tập truyện ký là dịp để tăng cường phổ biến. giáo dục về pháp luật cho trẻ em và gia đình trẻ, nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

    Cuốn sách được lấy từ nguồn thư viện của nhà trường. Rất mong sẽ giúp thầy cô cùng các em thiếu nhi có thể thưởng thức một cách lôi cuốn, hấp dẫn nhưng vẫn mang tính giáo dục cao.

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu