Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Ngày 14 tháng 10 năm 2019: Lớp 4B Giới thiệu cuốn sách

"Khu di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều "
"Dù đi đâu vẫn nhớ quê hương ta đông Triều". Quả thật, ai đã từng sinh ra và lớn lên ở Đông Triều thì không thể nào quên được tình yêu dành cho vùng đất địa linh nhận kiệt - một tình yêu không dễ để gọi tên, chỉ biết ngắm nhìn, trân trọng và nâng niu. Cuốn sách Khu di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều chính là tác phẩm giúp ta hiểu hơn về lịch sử văn hóa nhà Trần tại Đông Triều.


Đông Triều- một vùng đất địa linh, nhân kiệt, nơi ghi đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa gắn liền với nhà Trần- Một trong những triều đại lịch sử hùng mạnh nhất trong lịch sử Việt Nam.  Đông Triều là vùng đất có bề dạy lịch sử và yêu nước.

    Dù đi đâu vẫn nhớ  quê hương ta đông Triều". Quả thật, ai đã từng sinh ra và

lớn lên ở Đông Triều thì không thể nào quên được tình yêu dành cho vùng đất địa linh nhận kiệt - một tình yêu không dễ để gọi tên, chỉ biết ngắm nhìn, trân trọng và nâng niu. Cuốn sách Khu di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều chính là tác phẩm giúp ta hiểu hơn về lịch sử văn hóa nhà Trần tại Đông Triều.

    Ủy ban nhân dân Huyện Đông Triều đã chỉ đạo biên soạn cuốn sách Khu di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều của tác giả Nguyễn Văn Anh- Một tác giả gắn liền với quê hương Đông Triều cùng các công trình nghiên cưú tiêu biểu về lịch sử và quê hương Đông Triều.

   Cuốn sách dày 48 trang được in trên nền giấy bóng cứng khổ 13 x 23cm tại nhà xuất bản Văn hóa thông tin.

   Trang bìa cuốn sách được trang trí vô cùng đơn giản Chiếc hộp hoa sen bằng vàng thuộc thời Trần, cổ vật lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam, tại khu vực Suối 1, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều. Mặt trong trang bìa chính là bản đồ thị xã Đông Triều cùng với địa điểm khu di tích giúp bạn đọc có thể hình dung về toàn bộ khu di tích lịch sử.

   Cuốn sách Khu di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều là tập hợp gồm 14 điểm di tích: Đền An SinhThái Miếu, lăng Tư PhúcThái LăngMục Lăng, Ngải Sơn LăngPhụ Sơn LăngNguyên LăngĐồng Hỷ Lăngchùa Quỳnh Lâmchùa Hồ Thiên, chùa, quán Ngọc Thanhchùa Trung Tiết và chùa, am Ngọa Vân. Mỗi bức ảnh trong cuốn sách là hình ảnh thu nhỏ của mỗi điểm di tích. Đặc biệt cuốn sách được biên soạn bằng 2 thứ tiếng đó là Tiếng Việt và Tiếng Anh. Toàn bộ hệ thống các di tích cùng tạo lên không gian văn hóa tiêu biểu đặc sắc của quần thể Khu di tích nhà Trần tại quê gốc Đông Triều kéo dài sang Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử. Đó sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển về kinh tế - xã hội của Đông Triều theo mô hình "kinh tế xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững".  Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng thể bảo tồn và đã  trở thành Di tích quốc gia đặc biệt.

     Cuốn sách là lời nhắc nhở chúng ta cần gìn giữ văn hóa, cội nguồn dân tộc, xây dựng Đông Triều ngày càng giàu đẹp hơn. 

    Khu di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều đã thể hiện tấm lòng trân trọng của tác giả Nguyễn Văn Anh đối với văn hoá và quá khứ của Đông Triều. Ai trong chúng ta cũng nên có trong tay cuốn sách này để tự mình thả hồn vào dòng lịch sử mênh mang của quê hương Đông Triều yêu dấu và cảm nhận thực sự những nét đẹp của vùng đất địa linh nhân kiệt. Cuốn sách có ở trong thư viện nhà trường, các bạn hãy tìm đọc và là những tuyên truyền viên giới thiệu về quê hương Đông Triều các bạn nhé.

                                                                                   

                                                                         Người viết: Nguyễn Thị Kim Oanh


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu